Ship Toàn Quốc


Thứ Ba, 3 tháng 2, 2015

Cách làm cá thu phấn một nắng

CÁ THU PHẤN MỘT NẮNG ĐỒ SƠN - HẢI PHÒNG
Trong các loại cá biển, có lẽ, cá thu được nhiều người biết đến nhất, bởi đây không những là loại cá ngon, có độ đạm cao mà được hầu hết người dân sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. Vùng biển Hải Phòng có khá nhiều loại cá thu như: thu phấn, thu gai, thu máu… nhưng ngon nhất vẫn là cá thu phấn. Lúc còn tươi, cá thu phấn có lớp váng trên da giống như bụi phấn và khi phơi khô, những bụi phấn này càng hiện lên rõ nét hơn.

Cá thu dùng để ăn khi cá còn tuơi, nhưng ngon nhất là phơi khô, bởi khi phơi khô, ráo nước, cá có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Khi đó có thể rán, sốt cà chua hay kho với nước chè tươi và khẩu mía. Để làm được cá thu khô là việc rất đơn giản. Ngư dân Nha Trang thường có hai cách để chế biến cá thu khô. Cách thứ nhất là để cả nguyên con cá, làm sạch rửa bằng nước biển rồi lấy dây buộc vào đuôi cá rồi treo lên cột buồm trên tàu, cá ráo hết nước seo lại là được. Cách thứ hai là làm sạch rồi cắt thành khoanh dày khoảng 1- 1,5 cm rồi đưa ra phơi nắng, đến khi miếng cá săn lại, bụi phấn nổi lên trên khoanh cá thì dùng giấy báo gói từng miếng một rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản. Phơi và bảo quản cá bằng cách này, cá không bị mất mùi, để lâu cũng được. Nếu như tủ có độ lạnh ổn định, không bị ngắt lạnh thường xuyên thì miếng cá thu khô có thể để hàng năm mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng.


Cá thu, loại cá rất quen thuộc được nhiều người thích ăn bởi nguồn đạm, chất béo... trong cá thu rất bổ dưỡng đối với sức khỏe của mọi người, từ người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong thời gian sau khi sinh. Hơn nữa, cá thu có chứa loại dầu mang tên omega-3 có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn sự hình thành chất prostaglasdins có liên quan đến những cơn đau khi hành kinh, đến chứng tổn thương ngực và thậm chí là ung thư vú ở phụ nữ. Một cuộc khảo sát nghiên cứu trên 290 phụ nữ do Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng châu Âu thực hiện cho biết, nếu bạn ăn cá thu đều đặn thì mỗi kỳ kinh nguyệt sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái hơn. Ngoài ra, nghiên cứu của Hiệp hội sức khỏe Mỹ cũng cho thấy, omega-3 trong cá thu có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và phòng chữa bệnh tim mạch.
Cách phơi cá thu một nắng:
- Cá thu tươi sau khi rửa sạch, cắt phần đầu và đuôi đem chế biến, chỉ để lại phần thân cá. Sau đó, cắt thân cá thành từng khúc với độ dày bằng khoảng một đốt ngón tay út
- Pha nước muối loãng, rồi ngâm các khúc cá thu vừa cắt vào dung dịch muối khoảng 15 - 20 phút, để cá có độ mặn và bảo quản được lâu hơn
- Sau đó, vớt cá ra đem đi phơi. Tốt nhất là phơi trên vĩ bằng tre hoặc lưới. Cá sẽ mau ráo và khô hơn
- Phơi dưới nắng gắt từ sáng đến chiều là ta có món cá thu một nắng ngon lành
Lưu ý: Cá thu một nắng đúng kiểu là cá được phơi ngoài trời, dưới ánh nắng gắt sao cho bề mặt cá khô, bóng nhưng bên trong cá vẫn mềm. 
Bảo quản: Cá thu một nắng nên được bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh (-18oC), có thể độ ngon của cá từ 4 - 6 tháng
Cách chế biến: Cá thu 1 nắng ngâm trong nước ấm hoặc nước vo gạo từ 30 phút trở lên, ngâm và xả mặn vài lần. Từ cá thu một nắng, ta có thể chế biến nhiều món ăn ngon như: cá thu sốt cà, cá thu chiên mắm tỏi ớt, cá thu rim me, cá thu kho tiêu, cá thu nướng lá chuối...
Giá của Ngọc Anh Food clean: 250k/kg